Home / Tin tức nuôi tôm / Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ như thế nào là hợp lý

Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ như thế nào là hợp lý

Trong môi trường nuôi tôm thì bố trí hệ thống quạt nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ rất quan trọng, vì đây là yếu tố giúp đảm bảo oxy cho tôm nuôi, đặc biệt là vào những thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài.

Lắp đặt hệ thống quạt và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ

Bố trí hệ thống quạt nước và thời gian chạy quạt nước phải đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm nuôi, đặc biệt là thời điểm chiều tối, đêm đến gần sáng khi hàm lượng oxy xuống thấp nhất trong ngày vào những thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài.
– Vị trí đặt quạt nước cách bờ 1,5 m; khoảng cách giữa 2 cánh quạt nước từ 60-80 cm, lắp so le nhau tùy theo hình dạng ao mà bố trí cánh quạt nước nhằm tạo được dòng chảy tốt nhất và cung cấp đầy đủ nhu cầu oxy cho tôm nuôi.

– Nên thả tôm vào sáng sớm hoặc chiều mát; trước khi thả giống cần bố trí thời gian chạy quạt cho tôm thẻ từ 8-12 giờ để đảm bảo lượng ôxy hòa tan >4mg/l.

Vị trí đặt quạt nước đặt đặt cách bờ khoảng 1,5 m

Vị trí đặt quạt nước đặt đặt cách bờ khoảng 1,5 m

=> Xem thêm Cách xử lý nước có bộ pH cao

Tác dụng của quạt nước

Trong mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh với mật độ lớn, nhu cầu oxy cung cấp cho ao rất lớn nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy chất thải cũng tăng lên. Bởi vậy cần dùng đến quạt nước để làm tăng tiết diện cho oxy từ không khí khuếch tán vào nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ làm cho dòng nước lưu thông và phân tán đồng đều lượng oxy khắp trong không gian của ao từ bề mặt xuống đáy.

Lắp quạt nước giúp lưu thông và phân tán đồng đều lượng oxy khắp trong không gian của ao từ bề mặt xuống đáy.

Lắp quạt nước giúp lưu thông và phân tán đồng đều lượng oxy 

Ao nuôi càng xuống sâu thì các yếu tố môi trường càng biến đổi như sự phân tầng của nhiệt, nhiệt độ bề mặt luôn cao hơn có thể làm ảnh hưởng đến nhiệt độ, pH, độ mặn… trong những ngày mưa giông hay những ngày nắng gắt có nhiệt độ cao. Sử dụng quạt nước làm dòng nước luôn luôn luân chuyển và xáo trộn nên giảm hiện tượng phân tầng nhiệt trong ao. Các yếu tố như pH, độ mặn, tảo, các vi sinh vật, các động thực vật phù du cũng được phân tán đều khắp từ mặt ao xuống đáy ao.

>> quá trình lột xác của tôm

Ảnh hưởng của hàm lượng oxy tới ao nuôi

  • Khi tôm thẻ chân trắng lột xác thường xuyên để tăng trưởng thì cần hàm lượng oxy cao gấp đôi so với bình thường, bởi vậy nếu lượng oxy không được cung cấp đầy đủ thì quá trình lột xác của tôm sẽ bị chậm, tỉ lệ sống của tôm sẽ giảm đáng kể.
  • Tôm thường lột xác vào khoảng 22-24h vào ban đêm, thời điểm này là hàm lượng oxy trong ao xuống thấp nhất. Do đó hệ thống oxy cần phải hoạt động tốt và lắp đặt đúng cách để luôn đảm bảo thời gian chạy quạt cho tôm thẻ để duy trì tỷ lệ sống cao
  • Hàm lượng oxy được cân bằng trong ao thì các tế bào máu trong tôm sẽ được sản sinh ra nhiều hơn và hệ thống đáp ứng miễn dịch trong huyết tương sẽ hoạt động hiệu quả hơn nên tôm sẽ ít mắc bệnh.
  • Lượng oxy cung cấp đầy đủ (2,5 – 3mg/l vào lúc lúc 3 – 6h sáng, ngoài thời gian đó phải luôn đảm bảo > 4 mg/l), tôm thiếu ôxy có sẽ bị đục cơ, không lột vỏ được và chết.

Thiếu oxy tôm có thể mắc bệnh đục cơ, cong thân

Thiếu oxy tôm có thể mắc bệnh đục cơ, cong thân

Như vậy nếu không có kiến thức về lắp đặt quạt nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ thì lượng chất thải từ tôm hay các sinh vật khác sống trong ao sẽ bị tích tụ, gây ô nhiễm môi trường nước và đáy ao, lấy đi một lượng lớn khí oxy hòa tan có thể khiến tôm bị bệnh mềm vỏ, bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến bệnh phân trắng hay thậm chí bị chết hàng loạt.

Để được tư vấn thêm, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 1900 2620, các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nhanh nhất

Xem thêm

>> Nuôi tôm bằng vi sinh có hiệu quả như thế nào ?

>> Những tiêu chuẩn chọn thức ăn cho tôm sú là gì ?

About pham tho

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsLắp đặt hệ thống quạt và thời gian chạy quạt cho tôm thẻTác dụng của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *