Home / Tin tức nuôi tôm / Thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm an toàn, hiệu quả

Thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm an toàn, hiệu quả

Tôm là loài có hệ thống đường ruột rất mẫn cảm, dễ mắc các bệnh như phân trắng, phân đứt khúc…khiến năng suất tôm thương phẩm sụt giảm nghiêm trọng. Để không gây nên những thiệt hại kinh tế đáng tiếc, bà con cần biết được thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm.

Biểu hiện bệnh đường ruột ở tôm

– Tôm chán ăn, ăn ít, sức khỏe yếu

– Tôm dạt vào tấp mé bờ, phần đường ruột bị đứt quãng, loãng

– Khi có tiếng động lớn hoặc ánh sáng mạnh, tôm sợ hãi.

– Trong trường hợp tôm mới mắc bệnh đường ruột, phần cuối đuôi tôm xuất hiện đốm trắng, đường ruột có hiện tượng xuất huyết.

– Sau khi tôm mắc bệnh đường ruột, nếu cho ăn nhiều, chúng sẽ chết càng nhanh và hiện tượng chết sẽ xảy ra sau 2 – 3 ngày.

Hình ảnh tôm bị bệnh đường ruột

Hình ảnh tôm bị bệnh đường ruột

Thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm an toàn, hiệu quả

– Nếu sớm phát hiện tôm bị bệnh đường ruột, lúc này tôm chưa đứt khúc ruột, cũng chưa rớt đáy, bà con sử dụng vôi tôi trộn lẫn với 1 kg thức ăn với lượng 25g/25ml vôi tôi, duy trì trong 5 – 7 ngày liên tục.

– Ngoài ra, kết hợp xay 10 – 15g tỏi, ngâm 1 giờ để lấy nước rồi trộn chung với 1 kg thức ăn và cũng duy trì trong 5 – 7 ngày.

Cách cho ăn là xen kẽ, sáng trộn với vôi, trưa trộn tỏi và chiều lại trộn vôi.

Tinh chất tỏi trong điều trị bệnh đường ruột

Tinh chất tỏi trong điều trị bệnh đường ruột

– Nếu bà con phát hiện bệnh đường ruột ở tôm muộn, khi tôm nhiễm bệnh nặng thì cần phải dùng thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm. Chú ý loại thuốc đó có trong danh sách thuốc bị cấm hay không.

Một số thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm hiện nay như:

Cách 1: Sử dụng thuốc kháng sinh Cotrim và Metionin trộn lẫn với nhau theo lượng 3 viên Cotrim với 2 viên Metioninn cho 1 kg thức ăn, cho tôm ăn 2 lần một ngày và duy trì trong 3 ngày.  Sang ngày thứ 4 trở đi giảm còn 2 viên Cotrim và 2 viên Metionin cho 1 kg thức ăn và tăng dần lượng thức ăn khi tôm đã hồi phục.

Cách 2: Sử dụng Bio Sultrim 48% liều 10 ml cho 1kg thức ăn, cho tôm ăn trong một tuần hoặc thay thế bằng Bio oxytetra 50% liều 1 g cho 1kg thức ăn, duy trì liên tục trong 5 – 7 ngày.

+ Cách 3: Sử dụng kháng sinh Prawnox, Daitrim, Gregacin theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Tuy nhiên, việc điều trị bằng tỏi và vôi an toàn hơn rất nhiều bằng thuốc kháng sinh, do đó, hàng ngày bà con cần chú ý tình trạng của tôm khi cho ăn trong sàng để sớm phát hiện tôm nhiễm bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ về thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm kể trên, bà con đã có những gợi ý tốt nhất về cách phòng trị bệnh đường ruột ở tôm. Để được tư vấn thêm, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 1900 2620, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Xem thêm

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

>> Tôm ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

 

 

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *