Home / Tin tức nuôi tôm / Tôm ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

Tôm ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

Tôm ăn gì? Cần chú ý những gì khi cho tôm ăn?. Đây đều là những vấn đề được hầu hết bà con ngành nuôi trồng thủy sản quan tâm. Và đó cũng là điều mà Bác sỹ tôm sẽ đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Thức ăn cho tôm

Thức ăn cho tôm

Tôm ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

Thức ăn cho tôm hiện nay chia làm ba loại chính như sau:

– Thức ăn tự nhiên

– Thức ăn công nghiệp

– Thức ăn tự chế

Đặc điểm của các loại thức ăn cho tôm

– Thức ăn tự nhiên, bao gồm các loài phiêu sinh, động, thực vật phù du, mùn bã hữu cơ,…Trong đó, tảo là loại thức ăn điển hình nhất. Thông thường, tảo được gây bằng cách dùng phân hóa học N-P-K. Theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tảo khuê nâu là loại thức ăn rất tốt cho tôm với tỷ lệ nito-photpho là 20:1. Việc gây màu nước trước khi thả tôm vào ao mục đích chính là để tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

– Thức ăn công nghiệp là loại thức ăn được chế biến theo dạng viên hoặc bột với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết để tôm phát triển khỏe mạnh.

Thức ăn công nghiệp cho tôm

Thức ăn công nghiệp cho tôm

– Thức ăn tự chế: Nguyên liệu chính để sản xuất loại thực phẩm này là các loại ốc, cá tạp,…Theo các chuyên gia về tôm cũng như những người dân nuôi tôm giàu kinh nghiệm, trong giai đoạn tôm mới thả, tuyệt đối không chọn các loại thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn lẫn vào thức ăn của tôm để kích thích tôm săn mồi vì khả năng tôm nhiễm bệnh sẽ rất cao do thức ăn có chứa mầm bệnh còn tôm lại có sức đề kháng yếu.

Những vấn đề cần lưu ý khi cho tôm ăn

– Khi cho tôm ăn, bà con cũng cần lưu ý cân đối liều lượng phù hợp với điều kiện ao nuôi tôm và các yếu tố như nồng độ oxy, độ kiềm, độ pH, nhiệt độ, điều kiện thời tiết,…

– Chia bữa ăn của tôm mỗi ngày thành nhiều bữa nhỏ.

– Với tôm con mới thả, cho tôm ăn thức ăn dạng bột. Trước khi tạt xuống ao, hòa lẫn thức ăn với nước và tắt quạt nước.

Cách cho tôm ăn

Thức ăn dạng bột cần được hòa với nước trước khi tạt xuống ao

– Đối với tôm sú, ngày đầu tiên sau khi thả giống cho ăn với liều lượng 1.2-1.5 kg thức ăn/100 nghìn con giống, cứ 2 ngày tăng 0.2-0.3kg thức ăn/100 nghìn con giống.

– Đối với tôm thẻ chân trắng, ngày đầu tiên cho 2.8-3kg thức ăn/100 nghìn con giống. Trong 10 ngày đầu tiên, mỗi ngày tăng 0.4kg thức ăn/100 nghìn con giống. Trong 10 ngày tiếp theo, mỗi ngày tăng 0.5kg thức ăn/100 nghìn con giống.

Để có một vụ nuôi tôm thành công, bà con cần biết rõ tôm ăn gì? Để tôm có thể phát triển tốt, bà con nên bổ sung thêm các loại chế phẩm sinh học như Gut – Well, HepaNova, Germ – Out,…Hiện Dr.Tom đang cung cấp sẵn các loại chế phẩm sinh học cho tôm. Bà con quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 1900 2620, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7

Xem thêm

>> Giải pháp nào để phòng, trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng

>> Lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và giải pháp khắc phục an toàn

 

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *