Home / Tin tức nuôi tôm / Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan
Rate this post

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm bắt đầu bùng phát tại Việt Nam năm 2010 đã gây ra thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm. Bệnh gan trên tôm thường xảy ra thường xuyên vao mùa mưa nhiều hơn mùa nắng.

Dấu hiệu của bệnh

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

  • Tôm bị bênh thường chết trong giao đoạn sớm từ 07-35 ngày vì tôm còn nhỏ nên khó phát hiện.
  • Tôm bệnh bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh.
  • Gan tụy không còn các giọt dầu và bị phá hủy do nhiễm khuẩn. Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu, hoặc gan teo, chai, sậm màu
  • Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn thường kèm đục cơ.

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng có biểu hiện gan bị nhỏ lại có màu đen và chai hoặc dai, khi tách sẽ thấy gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối.

Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường, nếu thời tiết tốt thì sức khỏe tôm sẽ tăng lên, dịch bệnh không bị bùng phát và có thể vượt qua nếu như được chăm sóc tốt.

>> Xem thêm : Đĩa thạch TCBS Agar Plate

Nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh

Tôm thẻ chân trắng vị bệnh gan do một chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus xâm nhập cơ thể tôm qua đường tiêu hóa và phát triển mạnh ở đường ruột tôm. Vi khuẩn này có độc tố rất mạnh phá hủy các mô tế bào gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm .

Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh gan là do vi khuẩn gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh gan là do vi khuẩn gây bệnh

Biện pháp phòng bệnh

  • Chọn giống tốt và khỏe mạnh bằng cách xét nghiệm qua máy PCR. Hoặc chọn tôm giống khỏe bằng cách quan sát tôm qua kính hiển vi thấy nhiều giọt dầu, gan tụy lấp đầy vỏ đầu ngực tuyệt đối không chọn tôm phát sáng. Nên mua giống từ nhiều trại và các mẻ khác nhau để giảm rủi ro

Sử dụng PCR Pockit phát hiện bệnh trên tôm để phát hiện bệnh trên tôm

Sử dụng PCR Pockit phát hiện bệnh trên tôm để phát hiện bệnh trên tôm

  • Chuẩn bị ao nuôi tôm đúng quy trình, dọn sạch bùn đen, phơi khô nền đáy, không được sử dụng thuốc trừ sâu để diệt cua, còng, cá….
  • Khi thả tôm nên thả ở mật độ vừa đủ không nên thả quá nhiều. Kiểm soát chặt chẽ thức ăn khi trọng lượng tôm vào ngày nuôi thứ 20 trở đi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp
  • Sự hiện diện của cá rô phi còn giúp cho các biến động lớn về hệ vi sinh này ít xảy ra vì vậy nên thả cá rô phi trong ao nuôi chung với tôm ở một mật độ thấp vừa phải thì nó có tác dụng diệt tảo đáy, làm sạch đáy ao, ăn các con tôm bệnh chết giúp giảm sự lan truyền của bệnh.

Tôm thẻ chân trắng bị bênh gan rất phổ biến trong vụ mùa nuôi tôm, do đó bà con cần nhận diện sớm dấu hiệu bệnh lý để có cách phòng và trị bệnh kịp thời. Nếu bà con cần tìm hiểu rõ hơn về cách trị bệnh hãy gọi ngay cho bác sỹ tôm qua Hotline 19002620 để được các kỹ thuật viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

About pham tho

Check Also

Cách kích thích tôm lột xác đồng đều, nhanh cứng vỏ mà bà con nên biết

Cách kích thích tôm lột xác đồng đều, nhanh cứng vỏ mà bà con nên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *