Home / Tin tức nuôi tôm / Nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng và biện pháp phòng, trị bệnh đốm trắng trên tôm

Nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng và biện pháp phòng, trị bệnh đốm trắng trên tôm

Nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng và biện pháp phòng, trị bệnh đốm trắng trên tôm
Rate this post

Nghề nuôi tôm đang phát triển rất nhanh trên thế giới và Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, đặc biệt tôm thẻ chân trắng, tôm sú là giống tôm được lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên cùng với sự thâm canh hóa, tăng vụ và mở rộng diện tích nuôi tôm một cách ồ ạt, không tuân thủ đúng các quy trình nuôi cũng kéo theo vẫn đề lan tràn của dịch bệnh một cách ồ ạt, đe dọa đến sự tồn tại và phát triển của ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Theo danh mục các bệnh nguy hiểm trên tôm do tổ chức Thú y thế giới công bố, có virus gây bệnh đốm trắng- White Spot Syndrome Virus- WSSS).

bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

Với những thông tin chia sẻ dưới đây về bệnh đốm trắng trên tôm mà Dr.Tom cung cấp dưới đây, hi vọng bà con có thể xác định rõ các nguyên nhân, dấu hiệu tôm mắc bệnh và có biện pháp phòng trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các nhà khoa học, bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú là do virus White Spot Syndrome Virus- WSSV.

virus WSSV

Virus White Spot Syndrome Virus- WSSV

Bộ gen của WSSV là ADN dạng xoắn kép, kích thước 292- 307kbp. Virus này thường được lây truyền qua vạt chủ như động vật hai mảnh vỏ, giun nhiều tơ, Copepod, một số loại chân khớp như Isopoda có thể tích lúy WSSV ở mật độ cao mà không có biểu hiện bệnh. WSSV có thể lây từ tôm mẹ sang tôm con theo di truyền, lây truyền từ nguồn nước, do tôm ăn nhau hay ăn những loài giáp xác khác. WSSV cũng tồn tại trong các mẫu thức ăn sống như mực, ốc mượn hồn, giun nhiều tơ và tôm tít. Qua kết quả phân tích bằng phương pháp PCR- genotyping cho thấy ADN của WSSV được chiết tách từ các mẫu thức ăn tươi sống này có kết quả tương tự các mẫu ADN của WSSV được chiết tách từ tôm nuôi ở các ao nuôi thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đây được coi là virus gây bệnh trên tôm có sức phá mạnh nhất với ngành nuôi tôm. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này tác động đến tôm khi tôm được nuôi trong môi trường nước có độ mặn thấp 5 psu ( đơn vị độ mặn thực tế) hoặc cao 40 psu. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích phản ứng sinh lý của các con Litopenaeus vannamei bị nhiễm WSSV thích nghi với các độ mặn khác nhau: 5, 15, 28, 34 , 54 psu. Qua đó đánh giá sự thẩm thấu và sống sót của tôm ở các thời điểm khác nhau sau khi nhiễm bệnh, từ 0 đến 48 giờ và theo dõi mức độ biểu hiện của gen virus vp 664 trong bệnh tan máu tôm bằng phương pháp PCR thời gian thực. Kết quả cho thấy độ mẫn cảm của tôm đối với virus tăng ở độ mặn cực cao 5 và 54 psu, với tỷ lệ sống cao hơn ở mức 15 và 28 psu, gần với điểm iso- osmotic 24.7 psu 727.5 mOsmol/ kg. Phơi nhiễm cấp tính với virus làm tan máu, ít tăng huyết áp ở mức 5 và 15 psu, ít thẩm thấu ở độ mặn cao hơn 28 psu.

Thời gian bùng phát dịch bệnh thường xảy ra từ tháng nuôi thứ hai trở đi do lượng chất thải từ việc nuôi tôm ngày một nhiều khiến môi trường nước ô nhiễm, gây stress cho tôm, mầm bệnh được ủ trong tôm hoặc thâm nhập từ bên ngoài qua nguồn nước, thức ăn, các vật chủ ký sinh,…Kết quả thống kê cho thấy, trong tất cả các chỉ tiêu về môi trường nước nuôi trong các ao tôm thì các chỉ số H2S, NH3, COD, Vibrio, VK tổng số, có nồng độ cao vượt giới hạn cho phép trong ao nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Trong đó, chỉ tiêu vi khuẩn vibrio trong môi trường là có mức độ ảnh hưởng lớn nhất.

Khác với bệnh teo gan trên tôm, xảy ra vào mùa nóng khi nhiệt độ tăng cao, bệnh đốm trắng trên tôm xảy ra vào mùa lạnh khi nhiệt độ nước dưới 32 độ C.

Tôm mắc bệnh với tần suất khá cao vào thời gian chuyển mùa (40,38%). Đồng thời, bệnh đốm trắng xảy ra nhiều vào mùa mưa hơn với mùa khô, với mùa mưa là 28.84 % và mùa mưa là 17.30 %, đặc biệt thời điểm trước chu kỳ lột xác của tôm.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh đốm trắng trên tôm

Bênh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng được xếp vào danh mục bệnh cực kỳ nguy hiểm vì khả năng khống chế vô vùng khó khăn bởi sức khỏe tôm yếu, hoặc khi chết, các con tôm khỏe đã ăn tôm bệnh khiến bệnh lây nhiễm càng nhanh chóng và lan ra trên diện rộng.

đầu tôm nhiễm bệnh

Phần đầu tôm thẻ chân trắng nhiễm bệnh

bệnh đốm trắng trên tôm

Tôm sú bị nhiễm bệnh đốm trắng

Tôm mắc bệnh thường ăn ít sau đó bỏ ăn, hoặc ăn nhiều trong vài ngày sau đó bỏ ăn. Tôm nhiễm bệnh thường chuyển màu đỏ hoặc hồng hoặc có các đốm trắng rõ ràng đường kính từ 0,5-2mm trên vỏ kitin dưới vỏ đầu ngực và trên đốt bụng ( đặc biệt là đốt đuôi).

Tôm tấp mé bờ trong giai đoạn tháng nuôi đầu đến khi được 12 g, ruột rỗng, yếu, tỷ lệ chết từ 70-100% trong 3- 7 ngày.

Biện pháp phòng và trị bệnh đốm trắng cho tôm

Phòng bệnh

Tôm giống phải được chọn kĩ lưỡng, từ các trại nuôi tôm giống đảm bảo, uy tín. Tôm được chọn phải qua kiểm dịch, không bị nhiễm bệnh.

Nước ao nước nuôi tôm cần được xử lý, khử trùng, vệ sinh trước và sau mỗi vụ nuôi bằng các sản phẩm an toàn, tránh gia tăng các hóa chất độc hại vào ao. Hạn chế hoặc tiêu diệt các sinh vật trung gian (cua, còng, tôm hoang dã…).

Cách xử lý ao nuôi tôm

Xử lý bùn đất ao nuôi tôm bằng các chế phẩm sinh học như Bottom. Bottom giúp xử lý đáy ao, ổn định nồng độ NH3/NO2, phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải và cải thiện hệ vi sinh có lợi trong nền đáy ao nhằm giảm sự phát triển của vi sinh và ký sinh trùng có hại.

Bottom- Chế phẩm sinh học xử lý bùn ao

Bottom- Chế phẩm sinh học xử lý bùn ao

Thả tôm vào ao theo đúng lịch thời vụ nhằm tránh thời điểm mà bệnh thường xuất hiện.

Trị bệnh

Khi dịch bệnh đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng đã xảy ra, cần dùng thuốc sát trùng với nồng độ cao: Chlorine >70ppm diệt virus và sinh vật mang virus (tôm) trước khi thải ra môi trường để hạn chế sự lây lan trên diện rộng.

Lập tức báo ngay cho cơ quan quản lý thủy sản để được hướng dẫn và xử lý dập dịch.

Có thể sử dụng các chất bổ sung vào thức ăn giúp tôm tăng cường sức đề kháng và giảm tác hại của bệnh. Cụ thể như: sử dụng Manna Olygosaccharid – MOS (liều lượng 3g/kg thức ăn) hoặc Selenium hữu cơ (liều lượng 0,2g Sel-plex = 0,4mg selelium hữu cơ/kg thức ăn) bổ sung cho tôm chân trắng liên tục trong 6 tuần, có thể làm gia tăng sinh trưởng và tỷ lệ sống, sức đề kháng, khả năng chống chịu của tôm chân trắng với các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS).

Với những thông tin mà Dr.Tom  cung cấp về bệnh đốm trắng nguy hiểm trên tôm, hi vọng bà con có thêm nhiều hiểu biết về căn bệnh này để có có biện pháp phòng và trị bệnh nhanh chóng, thích hợp, có một mùa nuôi tôm bộ thu. Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ thêm về bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng và tôm sú, bà con vui lòng liên hệ số hotline 1900 2620 để được giải đáp từ chuyên gia. Chúc bà con thành công!

Xem thêm

>>> Nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng và phác đồ điều trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

>>> Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi mang lại hiệu quả cao

About Ha Nhung

Check Also

Bệnh đầu vàng- nguyên nhân, biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả trên tôm

Bệnh đầu vàng- nguyên nhân, biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả trên tômRate this …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *