Home / Tin tức nuôi tôm / Tìm hiểu về phương pháp trị bệnh phân trắng tôm thẻ

Tìm hiểu về phương pháp trị bệnh phân trắng tôm thẻ

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ là loại bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Nguyên nhân của việc này là do có nhiều tác nhân có thể gây bệnh phân trắng. Vậy điều trị bệnh phân trắng tôm thẻ như thế nào ? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Bác sỹ tôm để có câu trả lời nhé!

Cơ chế gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhóm vi khuẩn Vibrio harveyi, V.parahaemolyticus

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhóm vi khuẩn Vibrio harveyi, V.parahaemolyticus

– Nguyên nhân chủ yếu do nhóm vi khuẩn Vibrio harveyiV.parahaemolyticus, virus HPV, nguyên sinh động vật, tảo độc… Chúng tấn công hệ thống gan tụy và đường ruột làm tổn thương, giảm chức năng hoạt động của các cơ quan này dẫn đến tôm không hấp thụ được thức ăn, kèm theo đó lại bị tấn công bởi các tác nhân cơ hội khác khiến tôm chết.

– Khi bị nhiễm virus, quan sát kỹ sẽ thấy các tế bào epithelial trong ống gan tụy bị bong tróc, sau đó tập trung lại tại phần nối giữa gan tụy, dạ dày và ruột giữa trước khi bị đẩy ra ngoài.

>> Xem ngay “Những đặc điểm của tôm thẻ chân trắng

 Triệu chứng của bệnh phân trắng

Biểu hiện rõ nhất của bệnh là phân tôm có màu trắng

Biểu hiện rõ nhất của bệnh là phân tôm có màu trắng

– Tôm yếu ăn hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng, phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát đường ruột thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.

– Kiểm tra mô học thấy hệ thống đường ruột bị viêm nhiễm nặng, không hấp thu được thức ăn, phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ mềm.

– Nếu phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời, khả năng bắt mồi của tôm sẽ trở lại bình thường.

Phương pháp trị bệnh phân trắng tôm thẻ

Khi phát hiện tôm bị phân trắng bà con phải tìm ra được tác nhân gây bệnh, như vậy, cơ hội trị bệnh phân trắng tôm thẻ thành công sẽ khả quan hơn.

– Nếu tôm nhiễm bệnh do tảo độc thì thay nước nhiều hơn bình thường, tiếp theo tạt men vi sinh để chống shock cho tôm, kế tiếp dùng thuốc để diệt tảo độc. Sau khi dùng thuốc diệt tảo độc khoảng 2 ngày thì dùng men vi sinh để phân hủy xác tảo. Đồng thời trộn men tiêu hóa cho tôm ăn liên tục ít nhất 7 ngày để nhanh chóng phục hồi đường ruột tôm

Men vi sinh giúp bổ sung dinh dưỡng cho tôm

Men vi sinh giúp bổ sung dinh dưỡng cho tôm

– Tôm nhiễm bệnh do vi khuẩn, cần dùng ngay kháng sinh đặc trị bệnh phân trắng cho tôm thẻ trong 5 – 6 ngày và bà con cần phải diệt khuẩn gây bệnh phân trắng có trong nguồn nước bằng thuốc đặc trị để tránh vi khuẩn từ bên ngoài tấn công tôm.

Đối với bệnh phân trắng trên tôm thẻ, bà con cần chú ý về biểu hiện và tác nhân gây bệnh để có cách trị bệnh phân trắng tôm thẻ hiệu quả nhất. Bà con cần tìm hiểu thêm về phương pháp phòng các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng hãy liên hệ tới chúng tôi qua Hotline 1900 2620 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem nhiều bài viết hơn tại website: https://bacsytom.com

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsCơ chế gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ Triệu chứng của bệnh phân trắngPhương pháp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *