Home / Tin tức nuôi tôm / Kỹ thuật phòng trị bệnh phân trắng tôm thẻ bà con nên biết

Kỹ thuật phòng trị bệnh phân trắng tôm thẻ bà con nên biết

Bệnh phân trắng là loại bệnh phổ biến ở tôm nuôi và thường bắt đầu xảy ra từ thời điểm tôm được 50 ngày trở đi. Tôm bị bệnh bỏ ăn, còi cọc, yếu ớt,…làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Vậy làm thế nào để trị bệnh phân trắng tôm thẻ ?

Biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh

  • Do thức ăn không tốt, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… tôm ăn phải sẽ bị bệnh phân trắng.
  • Tôm ăn phải tảo độc, tảo tiết ra chất enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được.
  • Do các loại vi khuẩn gây bệnh phân trắng thường gặp thuộc nhóm vibrio ở nhiều chủng loại.
  • Do các ký sinh trùng gregarine bám trên thành ruột của tôm

Hiện tượng phân trắng ở tôm thẻ khi bị nhiễm bệnh

Hiện tượng phân trắng ở tôm thẻ khi bị nhiễm bệnh

Triệu chứng gây bệnh

Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy những con tôm bị bệnh trở nên đen sậm màu hơn bình thường, ruột tôm màu trắng và trong ruột không có thức ăn

– Tôm yếu ăn hoặc bỏ ăn. Nếu bị bệnh nặng, phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát đường ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng, phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ mềm

– Kiểm tra bằng phương pháp mô học của mẫu tôm bị bệnh phân trắng thì thấy gan cũng bị tổn thương, tế bào gan bị chết từng điểm bong ra.Nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ là do vi khuẩn Vibrio

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ là do vi khuẩn Vibrio

– Nếu phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời, khả năng bắt mồi của tôm sẽ trở lại bình thường. Nếu không xử lý kịp thời, cường độ bỏ ăn ngày càng cao, dẫn đến hiện tượng tôm chết rải rác cho đến hàng loạt.

Phòng trị bệnh phân trắng tôm thẻ

Khi phát hiện tôm bị bệnh phân trắng do thức ăn bà con nên cho tôm ăn thức ăn mới đồng thời trộn men bổ sung đường ruột để hỗ trợ tiêu hóa cho tôm và giúp tăng khả năng đào thải độc tố trong cơ thể.

Nếu do tảo độc thì chúng ta nên thường thay nước thường xuyên giúp tôm chống sock rồi dùng đến men vi sinh để diệt tảo độc. Sau khi dùng thuốc diệt tảo độc thì dùng đến men vi sinh xử lý đấy ao để phân hủy xác tảo chế, nếu dùng liên tục trong 7 ngày có thể phục hổi đường ruột cho tôm.

Spore – Out Chế phẩm ức chế vi bào tử trùng

Spore – Out Chế phẩm ức chế vi bào tử trùng

Trường hợp do vi khuẩn gây bệnh thì có thể điều trị bằng Germ – Out, Spore – Out đây là sản phẩm điều trị hiệu quả bệnh phân trắng, phân đứt khúc, bệnh đường ruột cho tôm sú và tôm thẻ. Trong quá trình điều trị bệnh cần kết hợp sử dụng men vi sinh Hepapove để tăng cường chức năng cho gan ruột.

XEM THÊM:

About pham tho

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

Nước ao tôm bị đục sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *