Home / Hóa chất thí nghiệm / Các ứng dụng phổ biến của amoniac trong thực tiễn

Các ứng dụng phổ biến của amoniac trong thực tiễn

Amoniac hay được biết đến là loại hóa chất có mùi khai và là một thành phần có trong nước tiểu. Đối với cơ thể sinh vật và con người, nó là một loại hóa chất nguy hiểm nhưng trong sản xuất, công nghiệp,…amoniac lại có vai trò rất quan trọng. Vậy amoniac là gì và có những ứng dụng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hóa chất công nghiệp amoniac

Hóa chất công nghiệp amoniac

Amoniac là gì?

Amoniac là một loại khí kiềm không màu mùi khai và là một trong những hợp chất chứa nhiều nitơ nhất trong không khí. Trong thành phần của amoniac có nito và hyđrô. Người ta lấy nito từ không khí, còn hyđrô từ nước sau đó sấy khô, hâm nóng và nén. Ở nhiệt độ 530 độ C, chất hỗn hợp này được cho qua các liên kết muối khác nhau và kết quả là chúng ta thu được amoniac.

Amoniac nặng gần bằng một nửa không khí. Sau khi nén và làm lạnh nó sẽ biến thành chất lỏng giống như nước nhưng sôi ở nhiệt độ – 340C. Khi bị nén xong, amoniac sẽ bay hơi. Lúc này nó hấp thụ nhiều nhiệt. Đó là nguyên nhân vì sao người ta sử dụng amoniac trong tủ lạnh.

Vai trò của amoniac đối với con người

Amoniac là một yếu tố cần thiết cho thực vật, động vật và đời sống con người. Chúng được tìm thấy trong đất, nước, không khí, cung cấp nguồn nitơ thiết yếu cho cây trồng vật nuôi. Trong tự nhiên, amoniac xuất phát từ sự phân hủy của phân bón, xác động thực vật đã chết, các nhà máy điện, nguồn điện thoại di động và nhiều khí thải sản xuất khác.

Amoniac cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN và protein- hai yếu tố cơ bản của các loài sinh vật sống, góp phần duy trì sự cân bằng axit-bazo. Trung bình mỗi ngày, cơ thể con người sản xuất khoảng 17 g amoniac nhờ các vi khuẩn trong đường tiêu hóa phá vỡ các hợp chất từ thức ăn đưa vào để tạo thành amoniac, trong đó khoảng 4 g được hấp thu vào hệ thống tuần hoàn của cơ thể, phần còn lại bài tiết qua nước tiểu.

Những ảnh hưởng amoniac đến sức khỏe

Amoniac có chất có khả năng hòa tan cao trong nước nên khi hít phải, chúng sẽ được lắng đọng trong đường hô hấp đồng thời tác dụng với nước trong cơ thể tạo thành amoni hydroxit. Đây là một loại hóa chất này có tính ăn mòn và làm tổn thương tế bào nghiêm trọng. Phơi nhiễm với amoniac thường có liên quan đến viêm xoang, kích ứng đường hô hấp, kích ứng mắt.

Một lượng nhỏ amoniac được hình thành tự nhiên, tồn tại trong hầu hết các mô và cơ quan của những loài sinh vật có xương sống. Nó không chỉ là một chất độc thần kinh nội sinh phổ biến nhất, gây tổn thương mô thần kinh và các tế bào thần kinh mà còn là một chất độc metabotoxin.

Amoniac cũng là nguyên nhân gây ra bệnh não gan, phát sinh từ các bệnh gan khác nhau và dẫn đến tích lũy amoniac trong máu (hyperammonemia). Hơn 40% người bị xơ gan phát triển bệnh não gan. Amoniac có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não, sau đó được hấp thụ và chuyển hóa bởi các tế bào hình sao, một quần thể tế bào chiếm tới 30% vỏ não. Astrocytes sử dụng amoniac khi tổng hợp glutamine từ glutamate. Sự gia tăng glutamine dẫn đến gia tăng áp suất thẩm thấu trong các tế bào hình sao gây nên hiện tượng sưng khiến việc cung cấp năng lượng cho các tế bào não khác bị giảm. Đây có thể được coi là một ví dụ về phù não.

Ảnh hưởng của amoniac

Tác hại của amoniac khi tiếp xúc với con người

Ứng dụng của amoniac trong thực tiễn

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người thì amoniac có vai trò vô cùng quan trọng, là hóa chất đặc biệt không thể thiếu với ngành nông nghiệp và sản xuất phân bón.

Ứng dụng của amoniac

Ứng dụng của amoniac

Trong nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành chính sử dụng amoniac. Chúng được sử dụng trong sản xuất phân bón bao gồm amoniac, amoni nitrat, ure. Amoniac kết hợp với urê để trở thành một nguồn protein trong thức ăn chăn nuôi cho động vật nhai lại như cừu và dê. Được sử dụng cho cây bông trước khi thu hoạch. Đối với một số loại trái cây, amoniac được dùng như một chất chống nấm, là chất bảo quản dự trữ ngô có độ ẩm cao.

Trong công nghiệp

Amoniac được sử dụng trong các quá trình luyện kim khác nhau, bao gồm cả thẩm thấu Nitrogen của các tấm hợp kim để làm cứng bề mặt. Phân hủy dễ dàng để tạo ra hydro, một nguồn hydro nguyên tử cho hàn.

Ngoài ra, amoniac có khả năng hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể từ môi trường xung quanh. Một gam amoniac hấp thụ 327 kalo nhiệt. Điều này giúp amoniac trở thành chất làm lạnh được sử dụng phổ biến trong các hệ thống làm lạnh công nghiệp.

Amoniac được sử dụng trong nghành công nghiệp khai thác mỏ để khai thác các kim loại như đồng , niken và molypden từ quặng của chúng.

Amoniac được sử dụng trong sản xuất sợi tổng hợp như nylon, rayon và acrylic, sử dụng làm thuốc nhuộm và chất cọ rửa bông, len…trong ngành dệt may.

Dùng để sản xuất thuốc sulfa, vitamin và mỹ phẩm.

Ngành công nghiệp dầu khí sử dụng amoniac trung hòa các thành phần axit của dầu thô, bảo vệ thiết bị không bị ăn mòn.

Amoniac được sử dụng trong cả quá trình amoniac-soda để sản xuất tro soda và quá trình Ostwald để chuyển đổi thành axit nitric.

Dung dịch amoniac nồng độ NH3 0,03% và axit boric 0,2-0,5% được sử dụng để ngăn chặn sự đông tụ của mủ cao su thô trong quá trình vận chuyển từ rừng trồng đến nhà máy trong ngành công nghiệp cao su.

Amoniac được sử dụng trong một số lĩnh vực đời sống, kiểm soát độ PH, dùng làm chất tẩy rửa trong hộ gia đình.

Được dùng để sản xuất một số loại nhựa như phenolics và polyurethan và cũng là chất xúc tác trong sản xuất một số loại nhựa tổng hợp.

Các nghành công nghiệp thực phẩm và sản xuất nước giải khát sử dụng amoniac như một nguồn nito cần thiết cho nấm men và vi sinh vật.

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy sử dụng amoniac để nghiền gỗ.

Trong xử lý ô nhiễm môi trường

Dung dịch amoniac hoặc amoniac lỏng được sử dụng trong một số lĩnh vực xử lý nước và chất thải để loại bỏ các Nox hoặc Sox trong các khí thải của các chất đốt các nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,…Quá trình này thường phải dùng chất xúc tác chứa vanadi.

Địa chỉ bán amoniac uy tín tại Hà Nội

LabVietChem tự hào là nhà phân phối các loại hoá chất thí nghiệm, hóa chất công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tại đây, ngoài hoá chất amoniac, chúng tôi còn có rất nhiều sản phẩm hóa chất khác, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng cho các lĩnh vực khác nhau. Tất cả các sản phẩm được phân phối tại LabVietChem đều đã qua kiểm định và được đánh giá là đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt hơn, giá thành luôn đi đôi với chất lượng sản phẩm nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng tại đây.

LabVIETCHEM – Thế giới hóa chất và thiết bị thí nghiệm

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm hóa chất amoniac, vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 2639 để nhận được báo giá tốt nhất.

Xem thêm

>>> LabVIETCHEM- địa chỉ mua hóa chất thí nghiệm hàng đầu tại Việt Nam

>>>  Địa chỉ mua hóa chất Merk đảm bảo uy tín, chất lượng

About Ha Nhung

Check Also

Cách điều chế Clo trong phòng thí nghiệm

ContentsAmoniac là gì?Vai trò của amoniac đối với con ngườiNhững ảnh hưởng amoniac đến sức …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *