Home / Tin tức nuôi tôm / Vi khuẩn Vibrio là gì? Có hại như thế nào đôi với tôm nuôi trong ao?

Vi khuẩn Vibrio là gì? Có hại như thế nào đôi với tôm nuôi trong ao?

Vi khuẩn Vibrio là gì? – đó là câu hỏi của rất nhiều bà con khi tiến hành nuôi mà tôm bị các bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra. Vibrio có hại như thế nào đối với tôm trong ao nuôi? Bài viết dưới đây bác sỹ tôm sẽ giới thiệu đến bà con qua bài viết dưới đây.

Vi khuẩn Vibrio là gì?

Vi khuẩn Vibrio là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đôi với tôm trong ao nuôi.

Vi khuẩn Vibrio làm chậm quá trình phát triển của tôm

+ Vi khuẩn Vibrio là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm hay còn gọi là bệnh chết sớm (EMS), chúng có khả năng ký sinh trong đường ruột của tôm và tiết ra độc tố làm gan tụy của tôm sưng hoặc teo lại mềm nhũng và làm tôm chết hàng loạt

+ Giống vi khuẩn Vibrio thuộc họ  Vibrionaceae, bộ Vibrionales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria. Đặc điểm của giống Vibrio là đều gram âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0,3-0,5 x 1,4-2,6 µm. Chúng không hình thành bào tử và chuyển động nhờ một tiên mao hoặc nhiều tiên mao mảnh.

+ Vi khuẩn Vibrio có độc tính cao có thể giết chết tôm khi tiếp xúc với sự hiện diện rất ít của mầm bệnh hoặc khi tôm ăn phải một lượng nhỏ vi khuẩn.

+ Chúng có khả năng lây lan nhanh chóng vì thế rất khó để kiểm soát, tiêu diệt loài vi khuẩn này gặp rất nhiều khó khăn.

Biện pháp tiêu diệt vi khuẩn Vibrio là gì?

+ Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị tiêu diệt các loài vi khuẩn này bởi đặc tính hình thành lớp màng bao sinh học chống lại các tác dụng của các loại thuốc kháng sinh.

+ Bà con chỉ có thể sử dụng những biện pháp ức chế khả năng phát triển của Vibrio mới giúp cho người nuôi phòng ngừa bệnh tôm chết sớm và mang lại hiệu quả cao.

+ Hiện nay Bác sỹ tôm có cung cấp chế phẩm sinh học EMS-Proof có khả năng ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS và V.harveyi gây bệnh phát sáng trong ao nuôi và hệ tiêu hóa của tôm.

+ Ngoài ra còn có men vi sinh Bac-Up giúp ổn định màu nước và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước.

men vi sinh Bac-Up giúp ổn định màu nước và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước.

Bac-Up giúp làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm

+ Đồng thởi, sử dụng thêm đĩa thạch để định lượng các chủng khuẩn Vibrio trong ao, và hỗ trợ việc quản lý, phân tích các rủi ro có thể xảy ra trong ao nuôi.

Vi khuẩn Vibrio là loại vi khuẩn có hại đối với tôm trong ao nuôi. Vì vậy bà con cần phải sử dụng các biện pháp phòng và điều trị kịp thời để Vibrio không phát triển mạnh, ảnh hưởng đến quá trình nuôi tôm. Bài viết trên Bác sỹ tôm đã  chia sẻ đến bà con vi khuẩn Vibrio là gì? và cách xử lý. Hy vọng sẽ giúp bà con đạt năng suất cao và tăng hiệu quả kinh tế. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 2620.

XEM THÊM:

>> Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

>> Nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *