Home / Tin tức nuôi tôm / Xi phong đáy ao là gì? Phương pháp xi phông phổ biến hiện nay

Xi phong đáy ao là gì? Phương pháp xi phông phổ biến hiện nay

Xi phong đáy ao là gì? Phương pháp xi phông phổ biến hiện nay
3 (60%) 3 votes

Xi phong đáy ao là gì? Phương pháp xi phông nào phổ biến nhất hiện nay. Đây chắc hẳn là câu hỏi không còn xa lạ đối với người nuôi tôm nữa? Tuy nhiên đối với những bà con mới vào nghề thì khái niệm xi phong đáy ao thì có vẻ như đang rất xa lạ. Do vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con hiểu hơn về xi phong đáy ao và những phương pháp xi phong đáy ao.

Tìm hiểu xi phong đáy ao là gì?

xi phong đáy ao là gì?. Các hình thức xi phong đáy ao

Hình ảnh bà con đang xi phong đáy ao

Xi phong đáy ao là biện pháp loại bỏ chất thải trong ao nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp hiện nay. Xi phong đáy ao đem lại những ưu điểm vượt trội như:

+ Có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ dưới đáy ao.

+ Hạn chế việc sử dụng hóa chất trong ao nuôi tôm

+ Nâng cao năng suất tôm nuôi và có thể kéo dài thời gian thu hoạch chờ khi thời điểm giá cao.

+ Giảm thiểu và giải phóng một lượng đáng kể các loại khí độc dưới đáy ao.

+ Đơn giản, hiệu quả, giảm chi phí sử dụng hóa chất để xử lý nền đáy và giảm lượng tôm bị nhiễm bệnh ở mức thấp nhất.

Xem thêm: sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú

Một số phương pháp xi phong đáy ao được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

+ Máy xi phong đáy ao động: Máy thường được sử dụng cho ao không có hố xi phong, ao có diện tích lớn ( trên 2500m2), dùng được cho ao có đáy không bằng phẳng.

Trong quá trình nuôi thường sau từ 2-3 tháng thả tôm nuôi, dưới đáy ao sẽ tích tụ rất nhiều chất thải, các yếu tố môi trường có dấu hiệu vượt ngưỡng cho phép trong ao nuôi, thì có thể tiến hành xi phong đáy ao.

Phương pháp xi phong này có thể hút bùn của chất thải đồng thời tránh cho tôm bị hút vào khi bơm ly tâm hoạt động. Bùn và chất thải theo đầu chữ T và thoát ra ngoài theo ống thoát nước của bơm ly tâm. Dùng được cho nhiều ao, dùng được cho ao có diện tích lớn.

+ Máy xi phong đáy ao đặt trên bờ: Phương pháp xi phong này sử dụng cho ao có hố gom chất thải, có thể dùng cho ao đất nhưng phải lót bạt phần hố xi phong hoặc ao nuôi lót bạt.

+ Xi phong nhờ van tự động: Phương pháp này được áp dụng cho ao có diện tích dưới 2500m2. Ao có hố xi phong, ao lót bạt cả ao hoặc đổ bê tông cho hố. Với hệ thống này không cần sử dụng động cơ bơm ly tâm vì áp lực nước sẽ đẩy chất thải ra ngoài ao hệ thống cống rảnh mà không cần bất kỳ lực tác động.

Hố xử lý chất thải phải đủ rộng để gom chất thải và thường có dạng chóp nón.

Từ miệng hố đến đáy hố cách nhau 50cm và đường kính 2m cho ao 2000m2-2500m2.

Giữa hố có ghép nối với 1 ống nhựa PVP phi 75 có bịt lướt đầu ống để hút bùn đáy và ngăn tôm lọt qua ghép nối với đường ống hút nên chôn dưới lòng đất để không bị ảnh hưởng lúc cải tạo cuối ống nhựa lắp 1 van để xả thải.

Cuối vụ cần hút sạch bùn trong đường ống tránh tình trạng bùn đọng trong ống lúc phơi khô ống sẽ bị tắc nghẽn.

Xi phong đáy ao là một biện pháp canh tác ít sử dụng hóa chất trong ao tôm nuôi, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng và những yêu cần ngày càng nghiêm ngặt của thị trường xuất khẩu. Hiện nay các tỉnh ĐBSCL cũng đang ưa chuộng sử dụng phương pháp xi phong  vì dụng cụ trang bị khá đơn giản, dễ sử dụng, không đắt, chỉ cần một người có thể sử dụng được.

Trên đây là những giải pháp về xi phong đáy ao là gì và các phương pháp xi phong phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bà con có thể xi phong đáy ao hiệu quả và nuôi tôm đạt chất lượng cao. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với Bác sỹ tôm theo số hotline 19002620 để được tư vấn.

Xem thêm bài viết:

Có thể bà con chưa biết? bệnh phân trắng ở tôm thẻ

Phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

About vietchem

Check Also

Quy trình vận hành của mô hình nuôi tôm copefloc

Quy trình vận hành của mô hình nuôi tôm copeflocRate this post Công nghệ Copefloc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *