Home / Tin tức nuôi tôm / Biện pháp xử lý bùn đáy ao tôm hiệu quả, nhanh chóng

Biện pháp xử lý bùn đáy ao tôm hiệu quả, nhanh chóng

Trong nuôi tôm, một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm ao nuôi tôm là bùn đáy ao. Bởi vậy việc xử lý bùn đáy ao là việc rất cần thiết và quan trọng để tạo điều kiện cho tôm phát triển khỏe mạnh và tăng năng suất vụ nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

Nguyên nhân phát sinh bùn đáy ao

  • Do lượng thức ăn cho tôm bị dư thừa trong ao
  • Do xác chết của các loại sinh vật tích tụ lại
  • Do phân tôm tích tụ
  • Do đất ao bị xói mòn do dòng chảy của nước
  • Do đất từ bờ ao bị rửa trôi
  • Do các loại vôi, các loại khoáng chất dồn ứ lại
  • Do các chất thải lơ lửng khi cấp nước vào ao không lọc kỹ.

Bùn đáy ao có ảnh hưởng gì tới ao nuôi tôm?

Bùn đáy ao lâu ngày sẽ sinh ra các chất thải có độc tính cao như : NH3, H2S…. Trong quá trình bài tiết của tôm cùng sự phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện hiếm khí và yếm khi nên sinh ra khí độc NH3. Trong môi trường yếm khí thì khí độc H2S được sinh ra từ các chất hữu cơ lắng tụ khi phân hủy. Khi xuất hiện hợp chất sắt khử sẽ làm lớp đất yếm khi chuyển sang màu đen. Khí H2S có mùi trứng thối đặc trưng, tuy nhiên khi nồng độ cao thì bà con nuôi tôm mới phát hiện ra được bằng khứu giác.

Khi hàm lượng khí độc cao gây ngộ độc và stress cho tôm, tạo điều kiện cho tảo sinh sôi phát triển mạnh . Là nguyên nhân gây ra các bệnh như đen mang, mòn râu. Ngoài ra thì bùn đáy ao ảnh hưởng tới sức khỏe của tôm và làm giảm năng suất trong nuôi trồng tôm.

XEM NGAY: Biện pháp phòng bệnh cho tôm bằng men vi sinh kết hợp tỏi 

nạo vét bùn đáy ao nuôi tôm

Các biện pháp để xử lý bùn đáy ao

Nạo vét bùn làm sạch ao

Trước khi tiến hành thả nuôi vụ tiếp theo bà con cần dọn sạch các chất thải ở mùa vụ trước, bà con có thể dùng biện pháp cải tạo ướt hoặc cải tạo khô tùy theo từng điều kiện . Việc nạo vét làm sạch bùn ao giúp tôm không bị ảnh hưởng những tác hại xấu từ chất thải của vụ nuôi trước.

Hạn chế sự xói mòn đất do dòng chảy

Để khắc phục hiện tượng xói mòn rửa trôi đất ao cần xây dựng hệ thống ao nuôi chắc chắn, việc này giúp ao nuôi tôm luôn được sạch sẽ và hạn chế hầu hết các mầm bệnh cho tôm.

Quản lý lượng thức ăn

Nên chọn những thức ăn có chất lượng tốt và sử dụng cho ăn một cách hợp lý để tránh xảy ra tình trạng thức ăn thừa. Với những thức ăn kém chất lượng rất dễ dẫn tới việc hệ số chuyển đổi thức ăn thấp , độ tan của thức ăn trong nước lớn thì tôm sẽ không sử dụng được hết, làm tăng lượng bùn đất trong nuôi tôm.

Loại bỏ chất thải

Bà con có thể áp dụng một số cách để loại bỏ chất thải trong ao nuôi tôm như thay nước đáy ao, dùng hệ thống xi phông, dùng máy hút bùn hay các phương pháp khác để tạo điều kiện cho tôm có một môi trường trong lành và phát triển mạnh mẽ.

vi sinh xử lý bùn đáy áo

Dùng các chế phẩm vi sinh

Để hiệu quả nhất, bà con nên dùng các chế phẩm vi sinh, những sản phẩm chuyên dụng đã được các cán bộ nuôi trồng và phát triển thủy sản khuyên dùng. Đơn cử như : chế phẩm men vi sinh Bottom-up xử lý bùn đáy ao.

 

 

About vietchem

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

ContentsNguyên nhân phát sinh bùn đáy aoBùn đáy ao có ảnh hưởng gì tới ao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *