Home / Tin tức nuôi tôm / Một số cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay

Một số cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay

Trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, một trong những vấn đề gây khó khăn cho người nuôi là hàm lượng khí độc NH3 và NO2 phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn nuôi. Do đó việc xử lý khí độc trong ao nuôi tôm là rất quan trọng đối với sự phát triển của tôm.

Xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

Việc xử lý khí độc trong ao nuôi tôm rất quan trọng đối với sự phát triển của tôm

Xử lý khí độc trong ao nuôi tôm rất quan trọng

Thông thường, tôm thẻ chân trắng thâm canh thường có mật độ cao hơn so với nuôi tôm sú thâm canh và khí độc NO2 cũng hiện diện nhiều hơn so với tôm sú.

Có nhiều trường hợp khi bà con kiểm tra chất lượng nước ao nuôi chỉ kiểm tra lượng khí NH3 và không phát hiện sự hiện diện của NO2 trong môi trường nước, đến khi nồng độ khí độc này tăng cao sẽ khiến tôm bị lờ đờ, sốc, đỏ thân,….. thậm chí là có thể nổi đầu và chết.

Nguyên nhân và tác hại của khí độc trong ao nuôi tôm

+ Lượng khí độc NO2 trong ao bắt nguồn từ NH4+/NH3 qua giai đoạn 1 của quá trình Nitrat hóa chuyển sang NO2 hoặc do NO2 đã tồn tại sẵn trong nguồn nước cấp. Bên cạnh đó quá trình bài tiết của tôm cũng góp phần làm tăng hàm lượng NO2 trong nước.

+ Khi khí độc xuất hiện nhiều trong ao chứng tỏ điều kiện môi trường nuôi đã xấu đi, đáy ao bị dơ,… Và khi NO2 kết hợp với Hemocyanin trong máu tôm làm mất khả năng vận chuyển oxy trong máu, từ đó sẽ làm tôm bị ngạt khí. Khi tôm bị ngạt mãn tính sẽ yếu, dễ mắc bệnh hoặc chết khi sốc môi trường.

+ Khi tôm bị nhiễm NO2 có các dấu hiệu như: lột xác không cứng vỏ, tôm chậm lớn, bị tổn thương mang và phù thủng cơ.

+ Nếu hàm lượng NO2 trong ao quá nhiều tôm sẽ chết hàng loạt hoặc rải rác vào buổi sáng sớm và lúc chiều tối.

Xem thêm: nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

Những vấn đề trên chỉ có thể được khắc phục và tôm tăng trưởng rất tốt trở lại khi xử lý khí độc trong ao nuôi tôm một cách hiệu quả. Nhưng vì tôm thẻ chân trắng được nuôi tôm canh với mật độ cao và lượng thức ăn giàu dinh dưỡng được bổ sung vào ao nuôi mỗi ngày là rất lớn,… Vì thế việc xử lý các khí độc trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cũng trở nên không hề đơn giản.

Cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

+ Để xử lý được khí độc trong ao nuôi bà con có thể sử dụng men vi sinh  Bottom-Up giúp xử lý bùn đáy ao, ổn định nồng độ NH3/NO2. Ngoài ra còn có men vi sinh Bac-Up làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí NH3/NO2, ổn định màu nước.

Bac-up giúp xử lý khí độc trong ao nuôi tôm, ổn định màu nước ao

Men vi sinh Bac-Up làm giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 trong ao nuôi

+ Tuần hoàn nước ao nuôi ra ao lắng: Khi đưa nước từ ao nuôi ra ao lắng sẽ xử lý khí độc trước khi tái cấp vào ao nuôi. Tại ao lắng bà con có thể sử dụng oxy già 5-10ppm để xử lý khí độc trong ao nuôi tôm. Oxy già sẽ giúp cung cấp oxy cho quá trình nitrat hóa đồng thời oxy hóa chất hữu cơ.

Tuy nhiên khi sử dụng biện pháp này chi phí xử lý nước lại rất cao. Vậy nên khi xử lý khí độc trong ao nuôi tôm bà con cũng nên lựa chọn những phương pháp phù hợp và tiết kiệm chi phí nhưng cũng mang lại hiệu quả cao.

+ Xử lý ao nuôi: Ngoài ra bà con có thể xử lý CaCl2 lượng 20-30kg/1000m3 định kỳ 2-3 ngày nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho tôm. Khi thấy tôm có những dấu hiệu bị ngộ độc khí NO2 có thể sử dụng oxy viện 1-2kg/1000m3 đánh xuống đáy ao vào ban ngày và liên tục trong vài ngày.

Ngoài ra khi nuôi tôm bà con cũng nên lưu ý:

+ Cải tạo ao nuôi tốt, bùn và chất cặn bã hữu cơ phải được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi ao nuôi trước khi bắt đầu vụ mới

+ Sử dụng các sản phẩm vi sinh chất lượng và đáng tin cậy để giúp xử lý bùn bã đáy ao

+ Duy trì mật độ tảo có lợi trong ao ổn định.

+ Cung cấp đầy đủ oxy trong ao nuôi, lắp đặt giàn quạt nước hợp lý và siphon loại bỏ chất hữu cơ thường xuyên.

+ Quản lý cho ăn tốt và tránh cho ăn dư thừa.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc, tác hại của khí độc đối với ao nuôi tôm đồng thời chúng tôi chia sẻ đến bà con một số cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bà con nuôi tôm tốt hơn và hiệu quả hơn. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 2620 để được tư vấn.

Bác sỹ tôm chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Xem thêm bài viết: 

Những lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa

Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú

About vietchem

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsXử lý khí độc trong ao nuôi tômNguyên nhân và tác hại của khí độc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *