Home / Dụng cụ thí nghiệm / Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ trong phòng thí nghiệm

Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ trong phòng thí nghiệm

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị thí nghiệm dùng để đo nhiệt độ. Mỗi nhiệt kế có cấu tạo gồm 2 thành phần chính: phần cảm nhận nhiệt độ là bầu chứa thủy ngân và phần hiển thị kết là các vạch chia độ trên phần thân.

1. Tìm hiểu chung về nhiệt kế thủy ngân

– Nhiệt kế thủy ngân có chứa thủy ngân phía trong bầu. Với khả năng giản nở vì nhiệt rất vô cùng nhạy cảm của thủy ngân mà thiết bị này được sử dụng để đo nhiệt độ.

– Trên thân nhiệt kế có vạch chia độ ghi lại các chỉ số.

– Khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở bên trong sẽ dâng lên hoặc hạ xuống tùy thuộc vào nhiệt độ của chất đang đo.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân

2. Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

2.1. Làm sạch nhiệt kế trước khi sử dụng

– Dùng bông gòn thấm cồn để làm sạch vùng đầu nhiệt kế, đảm bảo thiết bị sạch sẽ, không dính tạp chất.

– Cầm cán nhiệt kế lắc mạnh để cột thủy ngân xuống mức thấp nhất nhằm giữ được độ chính xác tốt nhất của kết quả đo.

2.2. Thao tác sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách

– Khi muốn đo nhiệt độ của một chất lỏng, nhúng nhiệt kế vào dung dịch chất lỏng này sao cho bầu thủy ngân ngập hết, tránh để bầu thủy ngân chạm sát vào thành bình.

– Chờ tới khi cột thủy ngân không dịch chuyển lên trên nữa thì mới được đọc kết quả, mắt để phía ngang tầm mực thủy ngân.

2.3. Cất giữ, bảo quản nhiệt kế thủy ngân khi không sử dụng

Sau khi thực hiện việc đo nhiệt độ xong, cần cán nhiệt kế rồi lắc thật mạnh cho cột thủy ngân trở lại vị trí ban đầu rồi mang đi khử trùng và làm khô rồi bao trong túi nilon để bảo quản.

3. Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị rơi vỡ

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Do thủy ngân là chất cực độc nên khi nhiệt kế bị vỡ và phần thủy ngân phía trong bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài, nếu không biết cách xử lý sẽ rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, cần lưu ý những điểm sau:

– Ngay lập tức mở cửa phòng để khí độc ra ngoài, tạo độ thông thoáng bên trong khu vực làm việc.

– Tuyệt đối không dùng máy hút bụi để thu gơm mảnh vỡ vì gió tạo ra bởi máy sẽ làm hơi độc của thủy ngân phát tán rộng hơn.

– Sử dụng bột lưu huỳnh hoặc hỗn hợp đồng và kẽm rắc lên chỗ thủy ngân vương vãi.

– Mang bao tay bằng cao su, không trực tiếp dùng tay nhặt các mảnh thủy tinh, tránh trường hợp thủy ngân tiếp xúc trực tiếp với da gây nguy hiểm.

– Sử dụng giấy, bìa cứng thu gom các mảnh vỡ, bỏ vào các túi zip khóa lại cẩn thận kèm theo ghi chú phía ngoài để cảnh báo mọi người và phân loại được cụ thể. Chú ý tìm kiếm kĩ khu vực rơi vỡ vì thủy ngân có khả năng văng đi rất xa.

– Dùng ống hút nhỏ giọt khi muốn các hạt thủy ngân trong nhiệt kế rồi nhỏ vào bình, lọ chứa rồi ghi chú lên nhãn, không được đổ chúng xuống nước. Đối với những hạt nhỏ, dùng kem cạo râu bôi lên bàn chải hoặc băng keo để dính hết rồi bỏ vào túi zip và khóa lại, ghi chú.

– Dùng nước sạch với xà phòng lau dọn lại khu vực thủy ngân vương vãi ra.

– Nếu thủy ngân bắn vào quần áo, cần lột bỏ ngay tức khắc.

– Nếu quần áo bị dính thủy ngân, phải ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 30 phút, ngâm thêm 30 phút nữa trong nước xà phòng ở nhiệt độ (70 – 80 độ C). Sau đó ngâm thêm 20 phút trong nhiệt độ cao trong nước pha hóa chất rồi xả bằng nước lạnh.

– Sau khi dọn xong, bật quạt để đuổi hết khí độc còn sót lại trong phòng ít nhất một ngày.

4. Nên mua nhiệt kế thủy ngân ở đâu tại Hà Nội

Thủy ngân là chất rất nguy hiểm nên khi lựa mua nhiệt kế thủy ngân, cần chọn địa chỉ mua uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh trường hợp nhiệt kế mua về không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất liệu thủy tinh kém chất lượng, dễ làm rò rỉ thủy ngân ra ngoài. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu công ty LabVIETCHEM là địa chỉ mua thiết bị nhiệt kế thủy ngân chính hãng tốt nhất hiện nay.

LabVIETCHEM là đối tác của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành hóa chất, dụng cụ thí nghiệm hàng đầu trên thế giới như Duran- Đức, Kartell, Hanna,…Sau gần 20 năm thành lập và phát triển, công ty luôn lấy lợi ích của khách hàng làm phương châm hoạt động.

Đến nay, LabVIETCHEM đã có ba văn phòng giao dịch trên cả nước tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, tận tình với khách hàng.

LabVIETCHEM - Hóa chất, thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm

LabVIETCHEM – Hóa chất, thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm nhiệt kế thủy ngân, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 1900 2639 của LabVIETCHEM để được tư vấn hỗ trợ ngay hôm nay

Xem thêm

>> Các bước sử dụng bình định mức đúng cách trong phòng thí nghiệm

>> Hướng dẫn sử dụng pipet và buret đúng cách trong phòng thí nghiệm hóa học

 

 

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Cồn kế bán ở đâu CHẤT LƯỢNG- GIÁ TỐT tại Hà Nội

Contents1. Tìm hiểu chung về nhiệt kế thủy ngân2. Cách sử dụng nhiệt kế thủy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *